20/08/2013 - 10:37:26
Lượt xem: 19531
Đề bài: Nêu cảm nhận của anh/ chị về lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng“. Chúng ta hãy cảm nhận qua bài viết của bạn Nguyễn Tâm Hương lớp trưởng 12S - Một trong 10 gương mặt tiêu biểu của học sinh cả nước được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm học 2012 - 2013.


Bài làm của học sinh Nguyễn Tâm Hương 12S

“ Chị ơi cho em xin vài đồng chị ơi “ đứa bé đã nói đồng thời chìa bàn tay gầy nhom về phía tôi. Vào thời điểm này, tôi mới trở về Việt Nam sau nhiều năm sống ở nước ngoài. Tôi liền rút một tờ năm nghìn đưa cho đứa bé.

“ Em cảm ơn chị ạ “ con bé cảm ơn.

Sau khi em bé đã chạy đi, tôi quay trở lại với cuộc chuyện trò cùng bè bạn.

“ Cậu điên à ? Cho tận năm nghìn để nó đi ăn quà chứ để làm gì đâu! Cho chả để làm gì cả! 

"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng"

Đây là một câu hát của Trịnh Công Sơn. Vậy, tấm lòng là gì ? Vì sao lại cần trong đời sống? Mỗi con người có một cách suy nghĩ khác nhau, không có ý kiến nào đúng không có ý kiến nào sai. Theo tôi, “tấm lòng” là khi con người có thể đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận được mọi sự đau thương cũng như hạnh phúc của họ để có thế đồng cảm với họ. Một người có tấm lòng là một người có thể hoàn toàn quên mình và thay đổi tư tưởng hẹp hòi của mình, mở rộng tầm nhìn ra để có thể thấy vấn đề từ khía cạnh, từ vị trí của những người khác. Tôi khẳng định rằng một người không có tấm lòng là một người ích kỉ. Những con người như vậy chỉ biết tự thương mình, không biết thấy rằng trên đời còn nhiều điều tệ hơn đang xảy ra với người khác. Nói một cách ngắn gọn, tấm lòng chính là (tùy vào từng người) và khả năng đồng cảm với người khác, kể cả những người xa lạ. Chúng ta cần phải có một tấm lòng khi sống trên thế giới này. Nhưng cái đó cũng là sự quyết định của mỗi người. Họ muốn có tấm lòng hay không dựa rất nhiều yếu tố, chủ yếu là hoàn cảnh và tư tưởng. Nhưng đúng là mỗi người cần một tấm lòng để trước khi quyết định điều gì, họ có thể thấy được hành động của mình sẽ có ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Lúc đó, con người có lẽ bớt ích kỉ đi một chút.Từ những việc nhỏ đến những việc lớn, chúng ta đều có thể thể hiện tấm lòng của mình. Kể cả ở những trường hợp mà ta cũng không để ý. Ví dụ, khi thấy một người đang phải bê một vật rất nặng, có ai liền chạy ra đỡ giúp người đó không ? Sẽ ai giữ cửa cho họ đi qua không? Khi chúng ta làm những hành động nhỏ nhặt như vậy, với người này nó là phản xạ với người khác đã là trách nhiệm. Nếu phân tích ra thì họ đã thấy một người bê một vật rất nặng, nghĩ rằng “ nếu đó là tôi chắc tôi cũng sẽ muốn nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Thế nên tôi sẽ giúp họ“. Chỉ là một việc rất nhỏ nhặt nhưng thể hiện được rằng không cần quen nhau nhưng chúng ta đều là con người và nếu loài người muốn tiếp tục phát triển thì phải cùng nhau bước lên chứ không phải riêng biệt từng người một.Một “ hệ quả” của việc sống có tấm lòng chính là sự hi sinh. Bố mẹ của chúng ta sẽ luôn luôn sẵn sàng hy sinh cho chúng ta và ngược lại. Nhưng sự hy sinh không chỉ nằm trong phạm vi gia đình, nó còn xuất hiện trên phạm vi rộng hơn nữa, ở mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh.


Nhiều người làm điều tốt vì tin vào giáo lý của đạo Phật. Họ tin rằng nếu họ làm nhiều điều tốt trong kiếp này, kiếp sau sẽ được nhận lại những điều tốt đẹp và ngược lại nếu làm nhiều việc xấu, nhiều điều không hay sẽ xảy ra với mình. Thế nên việc có tấm lòng ở đây phải gắn liền với hành động và việc làm của chính mình.


 .


Vì vậy, lúc bạn tôi kêu rằng tôi bị điên, tôi đã nói với bạn rằng.

“Nếu là tớ, chắc tớ cũng sẽ muốn mua quà để ăn. Nó là đứa trẻ mà tuổi thơ phải đi ăn xin rồi thì ít nhất có thể cho nó một điều gì mang lại niềm vui cho nó chứ “. Đó là một biểu hiện của tấm lòng, tuy giản dị nhưng thật cao đẹp.

    Hình ảnh
Xõa_event_ 2014
Giới thiệu THPT Đoàn Thị Điểm
<<<Tháng Chín 2015>>>
HBTNSBC
3631123456
3778910111213
3814151617181920
3921222324252627
402829301234
41567891011