THPT Đoàn Thị Điểm - Những thành tích đáng tự hào trong các năm qua

Là một môi trường giáo dục uy tín trên địa bàn Hà Nội, đã trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh. Trường THPT Đoàn Thị Điểm được thành lập vào tháng 8/2008 theo quyết định số: 1932/ QĐ-UB của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Đến tháng 8/2013 trường vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội công nhận trường Đạt chuẩn Quốc gia.

Trường được xây dựng khang trang với tổng diện tích 16.500m2. Trang bị hiện đại với 130 phòng học và các phòng chức năng rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi. Khu nhà ăn và khu phòng ngủ riêng biệt phục vụ đủ cho 2000 học sinh học tập, ăn và nghỉ trưa tại trường.

Đội ngũ giáo viên nhà trường có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp, hết lòng dạy dỗ các con học sinh:

+ 100% giáo viên đạt chuẩn.

+  45.5% giáo viên có trình độ thạc sỹ.

+ 54.5% giáo viên là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, tỉnh, cụm.

Trong những năm qua,  trường THPT Đoàn Thị Điểm đã không ngừng lớn mạnh  và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào:

- UBND thành phố tặng bằng khen “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

- UBND thành phố công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

- UBND thành phố Hà Nội công nhận trường đạt chuẩn quốc gia (8/2013).

- Thư viện đạt Chuẩn (6/2013), đạt Thư viện Tiên tiến (6/2014).

- Công đoàn trường đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.

- Nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn, Thành Đoàn trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên.

- Đạt giải Bạc cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc.

- Đạt giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu về ASEAN” do Bộ Ngoại giao tổ chức.

- Học sinh Nguyễn Tâm Hương 12S (2013 – 2014) là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của tuổi trẻ cả nước vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn trao tặng.

- Giải Ba toàn quốc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai.

- Giải Nhì Festival Tiếng anh cụm Từ Liêm.

- 135 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố và Cụm.

- 5 năm liên tục (từ 2010 – 2014) có học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT đỗ 100% với tỉ lệ điểm giỏi cao.

- Học sinh thi đỗ vào các trường Đại học nguyện vọng I đạt tỷ lệ cao:

+ Năm học 2010 - 2011: 76%.        + Năm học 2012 – 2013: 89.6%.

+ Năm học 2011 - 2012: 86%.        + Năm học 2013 - 2014: 84,7%.

- Năm học 2014 – 2015: 86.8% học sinh đỗ đại học nguyện vọng I; 23 học sinh du học (10 nước),  trong đó có học sinh Nguyễn Trung Hiếu 12S nhận học bổng 2 tỷ đồng của trường Đại học Hult – một trong những trường đại học hàng đầu thế giới.

Hầu Hạnh Nguyên 12D2 (trái) trong Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội

HS Nguyễn Trung Hiếu 12S (phải) nhận học bổng 2 tỷ đồng của trường ĐH HULT

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm học 2015 – 2016 thầy và trò trường THPT Đoàn Thị Điểm đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng:

- 4 giáo viên đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

- 7 Sáng kiến kinh nghiệm được Sở GD&ĐT xếp loại (3B, 4C).

- Kết quả thi giáo viên giỏi: 3 giáo viên đạt Giáo viên Giỏi cấp cụm, trong đó có 2 giáo viên tiếp tục dự thi cấp thành phố (môn Địa, môn Hóa).

- Đứng đầu toàn cụm Từ Liêm (20 trường) cuộc thi Làm đồ dùng dạy học dành cho giáo viên THPT: 1 Nhất, 1 Nhì, 1 Ba (toàn cụm Từ Liêm có 5 sản phẩm được dự thi cấp thành phố, trường Đoàn Thị Điểm có 3 sản phẩm đứng đầu được dự thi).

- Thi học sinh giỏi lớp 12: 3 học sinh dự thi học sinh giỏi lớp 12, cả 3 đều đạt giải. Trong đó môn Ngữ văn đạt giải Nhì cấp thành phố và được dự thi chọn đội tuyển học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Ngữ văn.

- Thi học sinh giỏi cấp cụm: 29 giải (37 học sinh dự thi), trong đó có 2 giải Nhất, 5 giải Nhì,.v.v..

- 3 giải cấp thành phố thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh THPT.

- Đại diện cho quận Bắc Từ Liêm tham dự cuộc thi “Khi tôi 18” do thành đoàn Hà Nội phát động. Kết quả vòng 1, trường THPT Đoàn Thị Điểm đạt điểm cao nhất toàn thành phố Hà Nội, tiếp tục cùng 3 trường khác được dự thi vòng chung kết tại Nhà văn hóa học sinh sinh viên vào ngày 28/4/2016.

- Đứng đầu toàn thành phố Hà Nội cuộc thi Vẽ tranh Vì môi trường học tập an toàn: 3 giải A, 2 giải B, 2 giải C.

- Học sinh Vũ Đông Sơn 12S đạt giải Nhì duy nhất toàn thành phố trong cuộc thi Olympic tiếng Anh không chuyên dành cho cán bộ Đoàn khối THPT, Đại học, Cao Đẳng và Công nhân viên chức do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đại Học Ngoại Ngữ  Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

- Học sinh Hầu Hạnh Nguyên 12D2 là học sinh dân tộc thiểu số (dân tộc H’Mông) đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt  động nhà trường. Được khen thưởng trong Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số năm học 2015 – 2016, do Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp cùng Sở GD&ĐT và Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Vũ Đông Sơn 12S - Giải Nhì toàn thành phố Hà Nội thi Olympic tiếng Anh không chuyên dành cho cán bộ Đoàn

Bên cạnh việc giảng dạy và học tập, trường THPT Đoàn Thị Điểm luôn chú trọng vào việc giáo dục nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh thông qua các chương trình, hoạt động Ngoài giờ chính khóa, sinh hoạt tập thể, hướng nghiệp giúp các em trở thành những công dân sống có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc.

Biên tập: Lê Đăng Thuận